105::อำ​เภอปาย จาก​วิกิพี​เดีย​ ​สารานุกรมเสรี

อำ​เภอปาย จาก​วิกิพี​เดีย​ ​สารานุกรมเสรี

banner01.gif

ได้ไปอ่านมาคร่าวๆ น่าสนใจดีนะ อำเภอปาย อำเภอเล็กๆแห่งนึง ก็มีประวัติให้อ่านด้วย ยกมาซักเล็กน้อย

ประวัติศาสตร์

อำ​เภอปาย​เป็น​เมืองเก่า​แก่​ ​มีหลักฐานว่า​ ​เจ้า​เมืองคนแรกคือ​ ขุนส่างปายและ​ใน​สมัย​ ​พระ​เจ้า​โหตรประ​เทศ​ ​พระราชาธิบดี​ ​เจ้า​ผู้​ครองนครเชียง​ใหม่​ ​ส่ง​ ​เจ้า​แก้วเมือง​ ​ออกสำ​รวจชายแดน​ ​ได้​พบว่าภูมิประ​เทศน่าสนใจ​ ​จึง​แนะนำ​ให้​ขุนส่างปายย้ายเมืองมาตั้งฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ​ปาย​เพราะ​ที่ราบกว้างขวาง​ ​ผู้​คน​จึง​เรียกเมือง​ใหม่​ ​ว่า​ เวียง​ใต้ ​ส่วน​เมืองเก่า​เรียกว่า​ เวียงเหนือ

พ​.​ศ​. 2454 ​เมืองปาย​ได้​ยกฐานะ​เป็น​อำ​เภอ​ ​โดย​มีนายอำ​เภอคนแรกชื่อ​ รองอำ​มาตย์​เอกหลวงเจริญเขตเขลางค์นคร​ (สอน​ ​สุขุมินทร์)

[แก้] ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์

เมืองปาย​ ​เป็น​เมืองที่มีคนตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์​ ​ใน​สมัยประวัติศาสตร์บริ​เวณที่ตั้งเมืองปาย​เป็น​เมืองสำ​คัญของล้านนา​ใน​สมัยราชวงศ์มังราย​ซึ่ง​มี​เมืองเชียง​ใหม่​เป็น​ศูนย์กลาง​ ​ต่อมา​เมืองปาย​ได้​ร้างไป​ ​พร้อม​กับ​เมืองเชียง​ใหม่​ ​ประมาณ​ ​พ​.​ศ​. 2318 – 2338 ​เมืองปาย​ได้​ฟื้นฟู​เป็น​หมู่บ้าน​ ​และ​พัฒนา​เป็น​อำ​เภอปาย​ ​โดย​มี​ผู้​คนหลายกลุ่มชาติพันธุ์อพยพ​เข้า​มาอาศัย​อยู่​ ​ได้​แก่คนไทยวน (คนเมือง) ​คนไท​ใหญ่​ ​ปกา​เกอญอ​ (กะ​เหรี่ยง) ​และ​ชาวไทภู​เขา​เผ่าต่าง​ ​ๆ​ ​ทั้ง​นี้​เนื่อง​จาก​เมืองปายตั้ง​อยู่​ใน​บริ​เวณที่อุดมสมบูรณ์มี​แม่น้ำ​ไหลผ่านหลายสายเหมาะสำ​หรับการประกอบอาชีพเกษตรกรรม​ ​ปัจจุบันเมืองปาย​เป็น​เมืองชุมทางที่สำ​คัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางระหว่างเชียง​ใหม่​และ​แม่ฮ่องสอน

[แก้] เมืองปาย​ ​สมัยก่อนประวัติศาสตร์

อำ​เภอปาย​ ​มีร่องรอยการอาศัย​อยู่​ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์​ ​และ​มีชุมชนโบราณที่ปรากฏชื่อ​ใน​ตำ​นาน​ ​คัมภีร์​ใบลานหลายเมือง​ ​และ​มีประวัติสืบต่อ​กัน​มานับร้อยปี​ ​ประกอบ​กับ​มีหลักฐานโบราณคดีปรากฏ​อยู่​ใน​ชุมชนโบราณดังกล่าว​ด้วย​ ​จาก​การศึกษาของพระครูปลัดกวีวัตน์ธนจรรย์​ ​สุระมณี​ ​วัดเจดีย์หลวงอำ​เภอเมือง​ ​เชียง​ใหม่​มีรายงานการสำ​รวจว่า​ ​ใน​เขตเมืองน้อย​ ​อำ​เภอปาย​ ​มีหลักฐานโบราณคดี​ ​สมัยก่อนประวัติศาสตร์ดังนี้

  • ถ้ำ​ผี​แมน​ ​บ้านห้วยหก​ (ตำ​บลเวียงเหนือ​ ​อำ​เภอปาย​ ) ​อยู่​ห่าง​จาก​บ้านห้วยหกไปทางทิศตะวันตก​ ​ราว​ 1,500 ​เมตร​ ​พบซากกระดูก​ ​และ​ระ​แทะคล้ายรางไม้​ให้​อาหารสัตว์​ ​หลงเหลือ​อยู่​บาง​ส่วน​ ​ถูกชาวบ้านเผา​ไปเกือบหมด​แล้ว​ ​ถ้ำ​ผี​แมนที่​อยู่​ของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์นี้​ ​ใน​เขตจังหวัดแม่ฮ่องสอนมี​อยู่​หลายแห่งเช่น
    • ถ้ำ​ป่าคาน้ำ​ฮู​ ​ตำ​บลปางหมู​ ​อำ​เภอเมือง​ ​จังหวัดแม่ฮ่องสอน
    • ถ้ำ​น้ำ​ลอด​ ​อำ​เภอปางมะผ้า​ ​จังหวัดแม่ฮ่องสอน​ ​พบหลักฐานของ​ใช้​ของคนถ้ำ​ใน​ยุค​นั้น​คือ​ ​กำ​ไลแขนทำ​ด้วย​โลหะ​, ​หม้อดินลายเชือกทาบ​,​ขวานหินขุด​ ​ระ​แทะ​ไม้​ ​ฯลฯ
  • ถ้ำ​ดอยปุ๊กตั้ง​ ​อยู่​ทางทิศ​ใต้​ของบ้านห้วยเฮี้ย​ (ตำ​บลเวียงเหนือ​ ​อำ​เภอปาย) ​ใช้​เวลา​เดินทาง​ด้วย​เท้า​จาก​หมู่บ้าน​ ​ประมาณ​ 1 ​ชั่วโมง​ ​พบเครื่อง​ใช้​ของมนุษย์ถ้ำ​มีลักษณะ​เช่นเดียว​กัน​กับ​ที่พบ​ใน​ถ้ำ​ผี​แมนแห่ง​อื่น​ ๆ

แวะเข้าไปอ่านต่อได้ ที่นี่ เห็นว่าคุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่ง ในการเขียนข้อมูลกับ วิกิพี​เดีย​ ​สารานุกรมเสรี ได้ด้วยนะ แต่เรายังไม่เคยลองเลย วันหลังจะทำดูมั่ง

—————————————-
อำ​เภอปาย จาก​วิกิพี​เดีย​ ​สารานุกรมเสรี
From: วิกิพี​เดีย​ ​สารานุกรมเสรี
Link : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A2
—————————————-

Advertisements

0 Responses to “105::อำ​เภอปาย จาก​วิกิพี​เดีย​ ​สารานุกรมเสรี”  1. ให้ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
  • 1,076,484 ดวงจิต

Mitthai links:)

about blog

Photobucket - Video and Image Hosting
ร้านมิตรไทย เป็นร้านขายของที่ระลึกๆเล็กๆ และกวนๆร้านหนึ่ง มีประชากรแสนขี้เกียจ 2 คน อยู่แถวๆ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ทางตอนใต้สุดของประเทศจีน
Mitthai Art Shop เป็นบล็อกที่พูดถึงปาย(pai),การใช้ชีวิตในอ.ปาย,ที่ท่องเที่ยวในอ.ปายจ.แม่ฮ่องสอน,โลกของร้านมิตรไทย,ข้อมูลอ.ปาย,ที่พักอ.ปาย,การเดินทางมาอ.ปาย,ร้านมิตรไทย,เสื้อยืดปาย,pai-t-shirt,โปสการ์ดปาย,จำหน่ายของที่ระลึกเกี่ยวกับอ.ปาย,เข็มกลัดอ.ปาย,utopai,ยูโทปาย,งานศิลปะ,ภาพถ่ายเมืองปาย,การถ่ายภาพ

Advertisements

%d bloggers like this: